Toàn Quốc : Trò Diễn Xuân Phả (thanh Hóa) Được Công Nhận Là Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Quốc Gia

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi trananhduongd, 16 Tháng ba 2017.

 

 1. trananhduongd

  trananhduongd

  Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  11 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Diễn đàn SEO Việt Nam - Tối 6/3, tại Trung tâm văn hóa huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa), đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công bố và trao quyết định công nhận Trò diễn Xuân Phả là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
  Báo giá vé máy bay đi nga

  [​IMG]
  Biểu diễn trò Xuân Phả trong Lễ hội Lam Kinh. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

  Trò Xuân Phả là các trò diễn dân gian mô tả cảnh năm phương bao gồm chầu, đem những tiết mục múa hát đặc sắc của quốc gia họ có chúc mừng Hoàng đế nước Việt xưa. Trò Xuân Phả được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ để trở thành đi tới tổ hợp múa dân gian đặc sắc của làng Xuân Phả nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa). Trò diễn này gồm có 5 điệu múa rất đặc sắc gồm: Hoa Lang, Chiêm Thành, Ai Lao, Ngô Quốc, Lục Hồn Nhung.

  Báo giá visa nga
  Sau nhiều thế kỷ ra đời, tồn tại, phát triển và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trò diễn Xuân Phả đã dần hoàn thiện về kỹ thuật làm mặt nạ, đạo cụ, trang phục, âm nhạc và lời ca. Trò diễn này cũng hội tụ các tiêu chí như tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương. Các điệu múa phản ánh sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ, có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài... đi đến những tiêu chí đó, trò diễn Xuân Phả đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chia sẻ trang này